Tin Tức
04 Aug

-

Published in Tin Tức  |
  Written by Hai Van

 

 

DMV cung cấp bản nâng cấp REAL ID miễn phí

Nếu quý vị gia hạn trong đại dịch, quý vị có thể đủ điều kiện

 

Sacramento – Cơ Quan Giao Thông Vận Tải (DMV) xin mời tất cả những người dân California đủ điều kiện đã nhận được bằng lái xe hoặc thẻ căn cước trong thời gian xảy ra đại dịch nhưng không có CĂN CƯỚC THẬT (REAL ID) để nâng cấp ngay bây giờ mà không mất thêm lệ phí. Ưu đãi này sẽ hết hạn vào cuối năm.

Cần phải đến cơ quan để có được REAL ID. Trong thời gian đại dịch, DMV tạm thời mở rộng khả năng đủ điều kiện để gia hạn trực tuyến hoặc qua đường bưu điện bao gồm những người California từ 70 tuổi trở lên và những người đã đạt đến giới hạn gia hạn ngoài văn phòng – người dân thường được yêu cầu trực tiếp đến cơ quan làm thẻ mới. DMV dự trù ​​sẽ cấp khoảng 5,7 triệu bằng lái xe và thẻ căn cước không phải là REAL ID trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 cho những người đủ điều kiện. Một khoản phí được trả vào thời điểm đăng ký giấy phép lái xe cho bằng lái xe mới hoặc gia hạn. Khoản phí đó sẽ được miễn cho những người đã nhận được CĂN CƯỚC trong thời gian đó nếu họ nâng cấp ngay bây giờ tại dmv.ca.gov/realidupgrade.

Giám đốc DMV Steve Gordon cho biết: “Chúng tôi không muốn người dân California phải trả giá vì không có được CĂN CƯỚC THẬT trong đại dịch. “Mặc dù chính phủ liên bang đã gia hạn ngày thực thi đối với một REAL ID, nhưng không cần phải trì hoãn. Nếu quý vị hành động ngay bây giờ, quý vị có thể tận dụng ưu đãi này và nâng cấp REAL ID miễn phí. ”

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 2023, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ yêu cầu hộ chiếu hợp lệ hoặc tài liệu khác được liên bang phê duyệt, chẳng hạn như bằng lái xe REAL ID hoặc thẻ căn cước, để lên các chuyến bay trong Hoa Kỳ và tiếp cận các cơ sở liên bang hoặc căn cứ quân sự an ninh khác.

Để nộp đơn xin REAL ID, người nộp đơn phải cung cấp số An sinh Xã hội hợp lệ, bằng chứng nhận dạng và hai bằng chứng về cư trú tại California. Quý vị có thể tìm thấy danh sách các tài liệu đủ điều kiện và thông tin hữu ích khác tại REALID.dmv.ca.gov.

DMV đang thực hiện nhiều bước để cải thiện các dịch vụ của mình và giúp việc nhận hoặc nâng cấp thẻ REAL ID dễ dàng hơn. Bằng cách điền vào đơn đăng ký REAL ID tại REALID.dmv.ca.gov và tải tài liệu của quý vị lên đó, người dân California có thể lấy cuộc hẹn, mang theo mã xác nhận và tài liệu của quý vị đến văn phòng DMV một cách thuận tiện, ngay cả trong ngày, để nhận dịch vụ nhanh - không cần cuộc hẹn. Khi ở cửa sổ dịch vụ, bây giờ chỉ mất chưa đến 10 phút để hoàn tất giao dịch REAL ID.

DMV khuyến khích người dân California hành động ngay bây giờ để hoàn thành đơn đăng ký REAL ID trực tuyến trước khi họ đến văn phòng và chuẩn bị các tài liệu thích hợp để hoàn tất nhanh cho mọi người.

 

Bác sĩ Vivek Murthy, bác sĩ Adelaida Rosario, và bác sĩ Tram Ho chia sẻ các thông điệp về sự an toàn của vắc-xin COVID-19 với cộng đồng người Mỹ gốc Việt

Được viết bởi nhân viên

Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ

Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.

Trong sự kiện trực tuyến này, các chuyên gia y tế từ nhiều tiểu bang khác nhau đã chia sẻ các trải nghiệm về đại dịch của họ, và đồng thời cũng chia sẻ các thông tin mới nhất và đáng tin cậy về vắc-xin COVID-19. Các vị khách mời đặc biệt bao gồm: Phó Đô Đốc, Bác Sĩ Vivek H. Murthy, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; Trung úy Adelaida M. Rosario, Tiến sĩ, Văn phòng Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ; và các bác sĩ tại địa phương bao gồm bác sĩ Tram Ho, MD, làm việc tại bệnh viện HCA Houston Healthcare West, và là Phó Giáo Sư trong Khoa Sức Khỏe của Gia đình và Cộng đồng tại trường Baylor College of Medicine (BCM) tại thành phố Houston, tiểu bang Texas.

Trong phần hỏi đáp trực tiếp (Q&A), các chuyên gia y tế đã trả lời các câu hỏi về sự an toàn và hiệu quả của các loại vắc-xin COVID-19, làm cách nào để giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi dịch coronavirus và ngăn chặn sự lây lan, và những sự bất bình đẳng về sức khỏe đối với cộng đồng AANHPIs.

Dịch COVID đã gây ra một sư đau khổ to lớn cho hàng triệu người Mỹ, nhưng các loại vắc-xin COVID-19 đã mang lại hi vọng cho rất nhiều gia đình và cộng đồng. Tính đến ngày 10 tháng 6, Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh (CDC) đã báo cáo rằng có 172 triệu người sống trên nước Mỹ đã được tiêm chủng hoàn toàn. Trong số này, ít nhất có 6.1% là người châu Á (không có nguồn gốc Tây Ban Nha) 0.3% người Hawaii bản địa và các nhóm người gốc đảo Thái Bình Dương đã được tiêm chủng ít nhất một muổi, con số ước lượng là khoảng 6.26 triệu người.

“Hơn 300 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng tại Hoa Kỳ. Việc đó góp một phần lớn về kinh nghiệm của chúng tôi đối với vắc-xin,” Phó Đô Đốc Vivek H. Murthy nói. “Và chúng tôi đã thấy được hai điều từ các kinh nghiệm này. Thứ nhất, các loại vắc-xin vẫn còn cực kỳ hữu hiệu trong việc phòng chống COVID. Thứ hai, vắc-xin cũng rất là an toàn.”

Các cộng đồng AANHPI phải đối mặt với nhiều thách thức độc đáo trong đại dịch này, bao gồm việc thu thập các thông tin về COVID-19 và nơi nào có vắc-xin do gặp phải rào cản về ngôn ngữ, mức độ thành thạo về vi tính và công nghệ thấp, thông tin sai lệch, và sự thiếu hiểu biết về vắc-xin hoặc các kiến thức khoa về cấu tạo của vắc-xin.

“Là một nhà khoa học, việc thiếu các thông tin tách biệt về cộng đồng AANHPI là điều làm tôi lo ngại nhất,” Trung Úy Rosario nói. “Việc thiếu các thông tin cụ thể cho các nhóm dân cư đa dạng của chúng ta che giấu một số bất bình đẳng do kinh tế xã hội, sức khỏe và khả năng tiếp cận gây ra. Do đó, các cộng đồng của chúng ta không được tính đến và cảm thấy vô hình.”

Các chuyên gia y tế đã đồng ý rằng tuân theo các hướng dẫn của CDC để đi tiêm chủng sớm nhất có thể để bảo vệ gia đình, người thân và cộng đồng. Tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên hiện đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19.

“Nhiều người Á Châu chúng ta thì thường sống ba thế hệ trong cùng một gia đình,” bác sĩ Tram Ho nói. “Chúng ta nên vì bản thân của chúng ta cũng như cha mẹ hoặc con cái của chúng ta thì chúng ta nên chích ngừa.”

Các bác sĩ cho biết rằng việc người dân có các câu hỏi về vắc-xin là điều bình thường. Tuy nhiên, các loại vắc-xin đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả. Các bác sĩ khuyến khích người dân nên đối thoại với những người mà họ tin tưởng.

"Tại phòng mạch, chúng tôi có thể nói chuyện 1-on-1 với những người chưa chịu chích ngừa,” bác sĩ Tram Ho cho biết. “Chúng tôi cho họ biết là ba loại vắc-xin mà đã được FDA chủng thuận thì rất là hiệu quả. Sự an toàn của vắc-xin rất là cao.”

“Nếu chúng ta tiếp tục nói chuyện với những người mà chưa chịu chích ngừa, thì chúng ta nên khuyên họ đi chích ngừa vì bản thân họ. Cũng như là giúp đỡ cho cộng đồng và người thân của họ,” bác sĩ Tram Ho nói. “Để chúng ta có thể chấm dứt cái cuộc khủng hoảng này.”

Bên cạnh bác sĩ Tram Ho trả lời phỏng vấn cho các đối tác truyền thông của người Việt Nam, có các phiên họp khác được trả lời bởi các bác sĩ người Trung Quốc (tiếng Phổ Thông và tiếng Quảng Đông), người Phi Luật Tuân, người Hàn Quốc, người Nhật Bản, người Bản Địa Hawaii và gốc Đảo Thái Bình Dương, và người Nam Á. Các bác sĩ đến từ khắp mọi nơi trên toàn quốc và đưa ra những thông tin là sự thật và có liên quan để trả lời cho các lo ngại của người dân trong cộng đồng của họ và làm gia tăng sự hiểu biết về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Để Biết Thêm Thông Tin về Vắc-Xin

Quý vị hãy nên tham vấn với những người chăm sóc sức khỏe cho mình trước khi đi tiêm bất kì loại vắc-xin nào. Nếu quý vị cần tham khảo thêm các nguồn lực khác, hãy liên hệ với những nhà lãnh đạo đáng tin cậy trong cộng đồng. Nếu quý vị có thể truy cập mạng Internet và có thể tìm kiếm thông trên mạng, hãy ghé vào các nguồn thông tin đáng tin cậy như CDC, ghé vào trang vaccines.gov hoặc nhắn mã số bưu điện (ZIP code) của quý vị đến số 438829 để tìm vắc-xin gần quý vị. Cùng nhau, chúng ta có thể làm được.

 

# # #

Về Chiến Dịch We Can Do This

Chiến dịch giáo dục công về COVID-19 của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (wecandothis.hhs.gov) là một chiến dịch quốc gia nhằm tăng cường niềm tin của công chúng về vắc-xin COVID-19 và việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

 

 

 

Liên Hệ Truyền Thông: Stella Hill

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it | 213-718-7617

Các bài đã đăng

 • Laptops của bà Pelosi và đàn em trong Quốc Hội bị rinh mất

   

  Xem video ở dưới

  Written on Saturday, 09 January 2021 08:02 Read more...
 • 2 phe người Việt ủng hộ Tổng thống Trump và Biden suýt đánh nhau

   

  Phe thuộc nhóm băng đảng Việt Tân và đài SBTN đứng ra tổ chức vận động ủng hô cho Joe Biden ở thành phố Westminster đã bị phe ủng hộ Tổng thống Trump lấn lướt phải cuốn gói bỏ về và suýt đánh nhau. Xin xem video ở dưới.

  Written on Sunday, 11 October 2020 07:48 Read more...
 • Các Tổ Chức Phi Lợi Nhuận của Người Á Châu Phục Vụ Cộng Đồng, Giúp Đỡ Mọi Người Để Được Tính Vào Thống Kê Dân Số 2020

   

  Được viết bởi nhân viên

  Khi mùa thu bắt đầu, rất nhiều học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên các hành lang và các sân chơi thì lại im ắng bởi vì các lớp học đã chuyển thành trực tuyến. Dịch COVID-19 đã làm thay đổi hướng đi của năm nay theo rất nhiều cách khác nhau, kể cả làm thay đổi các cột mốc thời gian của Thống Kê Dân Số 2020. Bất chấp các sự gián đoạn, các tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc cho đến thời hạn chót để cộng đồng của họ được tính đầy đủ. Các tổ chức phi lợi nhuận này nhận thấy lợi ích của việc đếm chính xác những người mà họ phục vụ, những lợi ích như nhận được sự chia sẻ công bằng các nguồn lực cộng đồng và tài trợ của chính phủ cho người Mỹ gốc Á.

  Kể cả trước khi có dịch COVID-19, rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương đã phục vụ cộng đồng như là một tiếng nói đáng tin cậy trong khu dân cư của họ để quảng bá về Thống Kê Dân Số 2020. Gần đây hơn, các tổ chức này đã trở thành đã trở thành huyết mạch chung để tiếp cận mọi người ở nhiều vùng địa lý, lứa tuổi, sắc tộc và các ngôn ngữ Châu Á khác nhau. Từ các thị trấn ở thôn quê cho đến các thành phố và từ học sinh cao đẳng cho đến những người lớn tuổi, các tổ chức này đã giúp người dân thích nghi với lối sống mới bằng cách cung cấp các dịch vụ quan trọng như giao đồ ăn và thực hiện các cuộc gọi thường xuyên để hiểu về các nhu cầu cấp thiết của người dân.

  Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đang trông cậy vào các tổ chức địa phương này, ngay bây giờ và hơn bao giờ hết, để đóng vai trò là người đưa tin đáng tin cậy cho các cộng đồng dân tộc và ngôn ngữ cụ thể của họ. Thông qua việc hợp tác, Cục Thống Kê Dân Số đã cung cấp các nguồn lực để giúp các tổ chức phi lợi nhuận này tích hợp việc tiếp cận về Thống Kê Dân Số 2020 vào các chương trình và dịch vụ thông thường của họ.

  Những người như cô Beatrice Chen, Giám đốc Điều Hành tại Dịch Vụ Xã Hội Cho Người Nhập Cư Immigrant Social Services (ISS), và đội ngũ của cô ấy là rất cần thiết bởi vì họ cung cấp sự hỗ trợ cho một cộng đồng đang cần sự giúp đỡ: người nhập cư từ Trung Quốc tại khu Chinatown của thành phố New York. Trong những tuần vừa qua, đội ngũ của cô ấy đã gửi các gói chăm sóc và bộ dụng cụ giáo dục, bao gồm cả tài liệu về Thống Kê Dân Số 2020, cho các gia đình khi trẻ em đi học trở lại, và họ thậm chí còn tặng khẩu trang cho các trường học địa phương. “Chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với các trường học tại địa phương để đảm bảo rằng chúng tôi đáp ứng được các nhu cầu của trẻ em và gia đình của chúng trong thời gian khai giảng năm học mới chưa từng có này,” cô Chen nói.

  Trước khi lệnh yêu cầu ở nhà được ban hành tại thành phố New York, tổ chức ISS thực hiện các chuyến ghé thăm thường xuyên đến các gia đình thuộc dạng khó đếm mà không có Internet và cần hỗ trợ bằng tiếng Trung Quốc và phân phát các tờ rơi về thống kê dân số thông qua chương trình sau giờ học của họ. Nhóm của cô Chen nắm lấy bất kỳ cơ hội để nhấn mạnh rằng thống kê dân số là cần thiết cho cộng đồng của họ và thống kê dân số sẽ tạo nên sức ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng trong thập kỷ tiếp theo.

  “Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á tại New York, chúng tôi muốn tối đa hóa các nguồn lực mà chúng tôi xứng đáng được nhận,” cô Chen nói. “Và thống kê dân số là một ví dụ cụ thể về việc cho phép một người có tiếng nói ở Hoa Kỳ.”

  Trong khi đó, Keiro — một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ người Nhật lớn tuổi tại thành phố Los Angeles — cũng đã thực hiện việc tiếp cận cộng đồng về Thống Kê Dân Số 2020 kể từ tháng Hai. Họ trông cậy vào thống kê dân số và các số liệu về sức khỏe để có thể hiểu rõ hơn về nhóm dân số đang già đi. Các số liệu này đã giúp cho tổ chức này thích nghi các dịch vụ của họ để phục vụ các khách hàng của họ tốt hơn.

  “Trước đây chúng tôi tập trung vào việc chăm sóc tại các cơ sở, tuy nhiên chúng tôi hiện đã chuyển sang phục vụ những người lớn tuổi tại nhà. Đó là lý do tại sao rất nhiều chương trình của chúng tôi hợp tác với các trung tâm cộng đồng và các nhà thờ,” ông Brandon Leong, người làm việc tại Keiro, nói. Với việc các trung tâm cộng đồng và nhà thờ hiện đang bị đóng cửa, tổ chức Keiro đã chuyển sang tiếp cận qua mạng và trực tuyến. Họ tiếp tục chia sẻ thông tin về thống kê dân số bằng tiếng Nhật và giúp đỡ những người lớn tuổi kết nối với nhau thông qua các công nghệ như Zoom.

  Một số tổ chức đối tác của Thống Kê Dân Số 2020, chẳng hạn như Mạng Lưới Người Châu Á Thái Bình Dương tiểu bang Oregon (APANO), đã tham gia các liên minh trên toàn tiểu bang để khuếch đại thông điệp này mạnh mẽ hơn nữa. Tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Portland này cũng tham gia vào chiến dịch “We Count Oregon” để nâng cao nhận thức và thúc đẩy mọi người tự trả lời.

  Thậm chí còn có một Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số dành riêng cho Người Á Châu và gốc đảo Thái Bình Dương trong tháng Tám, được tổ chức trên trang Facebook của liên minh, để tạo ra không gian cho mọi người chia sẻ các câu chuyện nhập cư của họ và tiết lộ nhu cầu cần có sự đại diện đa dạng để phản ánh chính xác cộng đồng. Tiểu bang Oregon đã đếm được 97.7% tính đến ngày 23 tháng 9, dựa trên báo cáo của Cục Thống Kê Dân Số. Đây không phải là chuyện nhỏ trong khi cháy rừng đang tàn phá một phần của tiểu bang. Các nhóm của tổ chức APANO cũng đã thực hiện hơn 10,000 cuộc gọi để khuyến khích người dân Oregon tự trả lời Thống Kê Dân Số 2020 năm nay.

  “Chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ cho mọi người nếu chúng tôi không biết họ tồn tại. Đó là lý do tại sao thống kê dân số quan trọng. Khi chúng tôi phân tích số liệu thống kê dân số, chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu chúng tôi nhận thấy bất kì nhóm người nào không được phục vụ, chúng tôi sẽ lên kế hoạch để tiếp cận họ,” cô Marchel Hirschfield, quản lý về thống kê dân số của tổ chức APANO nói.

  Các tổ chức này đã đóng góp lâu dài bằng cách chung tay giúp sức cho Thống Kê Dân Số 2020 trong khi vừa chăm sóc cho các khu vực lân cận của họ. Một cách để cảm ơn họ là nếu tất cả chúng ta hoàn thành thống kê dân số. Đây là cơ hội cuối cùng để quý vị điền vào mẫu đơn trên mạng, qua điện thoại hoặc qua thư. Ghé vào 2020CENSUS.GOV/VI để biết thêm thông tin về Thống Kê Dân Số 2020 bằng tiếng Việt. Để trả lời qua điện thoại bằng ngôn ngữ của quý vị, gọi số 844-461-2020.

  Written on Thursday, 24 September 2020 07:50 Read more...
 • Trần Nhật Phong lột mặt băng đảng Việt Tân ủng hộ bọn băng đảng Black Live Matter đánh phá các cơ sở thương mại Việt Nam

   

  Hãy tránh khỏi bọn băng đảng Việt Tân, băng đảng Việt Tân chuyên lừa gạt đồng hương hơn bốn mươi mấy năm qua, bây giờ đã đến lúc lất mặt bọn chúng, tránh bọn chúng để khỏi bị tiếp tục lừa gạt dài dài.

  Written on Sunday, 12 July 2020 23:55 Read more...
 • Las Vegas đã mở cửa lại

   

  Las Vegas 06/24/2020. Các sòng bài đã mở lại, khách vắng khoảng 80% trước khi bị dịch vũ Hán.

  Written on Wednesday, 01 July 2020 12:33 Read more...
 • Người dân California tiếp tục biểu tình đòi mở cửa

   

   

  Hàng ngàn người dân California từ khắp nơi trên toàn tiểu bang California đã kéo về thủ phủ Sacramento để tiếp tục biểu tình đòi Thống đốc Gavin Newsom mở cửa California cho người dân trở lại làm việc.

  (ảnh và video Châu Ngọc Thủy)

  Written on Friday, 29 May 2020 03:56 Read more...
 • Hàng ngàn người tại Sacramento biểu tình kêu gọi mở cửa

  Cả ngàn người biểu tình trước tòa nhà Thống đốc và Quốc Hội tiểu bang California hôm Thứ Sáu để kêu gọi Thống đốc Newsom mở cửa tiểu bang để cho họ đi làm việc, họ không muốn bị nhốt tù tại nhà như chế độ độc tài Trung Quốc. Họ cho rằng Thống đốc của đảng Dân chủ lợi dụng con Virus Vũ Hán giam lỏng họ và tước hết quyền tự do của họ. (video và ảnh Châu Ngọc Thủy)

  Written on Tuesday, 05 May 2020 03:43 Read more...
 • Asian Resource phát thức ăn cho mọi người

  Nhiều người đậu xe xếp hàng dài để nhận thức ăn do tổ chức Asian Resource phát vào hôm Thứ Sáu vừa qua và sẽ tiếp tục phát vào mỗi trưa Thứ Sáu trong 2 tuần sắp tới là ngày 8 và 15 tháng 5 tại trung tâm chính của Asian Resource trên đường Elk Creek (Trung tâm sinh hoạt cộng đồng trước đây). (ảnh và video Châu Ngọc Thủy).

  Written on Tuesday, 05 May 2020 03:40 Read more...
 • Vi rút Vũ Hán có đáng sợ không?
  Written on Friday, 27 March 2020 23:00 Read more...
 • Tiệc Tân Niên của Hội Người Hoa Đông Dương

  Buổi tiệc Tân Niên của Hội Người Hoa Đông Dương đã được tổ chức tại Happy Garden Restaurant vào tối Thứ Sáu ngày 7 tháng 2 năm 2020. Xin mời quý vị xem video ở dưới:

  Written on Monday, 10 February 2020 23:15 Read more...

Designed and Maintained By Destined Design | Sacramento Web Design, CA.

Copyright (C) 2019 Hai Van News. All Rights Reserved.