Tin Tức
14 Nov

.

Published in Tin Tức  |
  Written by Hai Van

Xem video ở dưới

Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày bầu cử QH quan trọng 6/11 khi người dân Mỹ sẽ bầu lại 435 dân biểu Hạ viện và thay 33 Thượng nghị sĩ mới.

Thường được gọi là giữa kỳ vì cuộc bầu này nằm giữa nhiệm kỳ TT & Phó TT đương nhiệm và thường được coi như phản ảnh tín nhiệm với hai vị đó.

Không khí sôi động hẳn lên trong các tầng lớp dân chúng Mỹ. Và cũng hâm nóng cộng đồng người Mỹ gốc Việt, dù bình thường nổi tiếng chỉ lo chuyện cơm áo hàng ngày và ít tham dự các hoạt động chính trị như bầu và ứng cử ở địa phương, trừ hai bang California và Texas nơi có đông người Việt sinh sống.

Thí dụ rõ rệt nhất là bài của người viết này, nói lên quan điểm của một cử tri Cộng hòa về những chuyện "cuồng ghét Trump" quanh cuộc bầu cử sắp tới đã gây nên một phản bác mạnh mẽ từ một ứng viên dân cử ở California (ông Thắng Đỗ), cũng như một bài khác của một nhân vật nữ cùng đảng (Dana Nguyễn) chung một quan điểm phần lớn chỉ trích cá nhân phong cách ông Trump, thay vì đưa ra được một "agenda" khác khả dĩ tương ứng của đảng Dân chủ.

Vào ngày cuối của những vận động tranh cử ở các tiểu bang, nhất là sự có mặt trở lại của Tổng thống Trump ở Pensacola một thành phố biển nhỏ của Florida nơi tôi sinh sống, tìm cách ủng hộ các ứng viên Cộng hòa địa phương, lại có thể làm sống lại các chỉ trích về cá nhân ông Trump. Nhưng nghe đi nghe lại mãi cũng nhàm, khiến người viết chợt cảm thán muốn thốt lên là "Biết rồi, khổ lắm nói mãi."

Và chợt muốn bắt chước một người bạn lớn tuổi ở Nam California nhận xét về ông Trump như sau:

"Hãy đừng nghe những gì Trump nói, mà nhìn những gì Trump làm"

Anh này mô phỏng theo câu tuyên bố nổi danh của cựu Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu về khác biệt giữa lời nói và hành động của CSVN thời nào, áp dụng vào thời bầu cử này (50 năm sau) của Mỹ để nhận xét về Tổng thống Trump lại thành hay và có phần đúng.

Như vậy sau gần hai năm qua, chúng ta cần ghi lại những thành tích chính mà Chính phủ Trump đã làm được, và tự hỏi có nên chọn lá phiếu cho đảng Dân chủ mà làm đảo lộn giữa kỳ các thành quả đó chăng?

Kết quả thống kê kinh tế Mỹ tháng 10 cho thấy có mức thất nghiệp vẫn giữ được mức thấp nhất từ 18 năm qua (3.7%), và đặc biệt nhất là cùng lương bổng tăng vọt—sau nhiều năm đình trệ. Tăng trưởng GDP vượt 4,1% trong quý 2 và 3,5% trong quý 3 năm nay, đã đưa thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục gần đụng mức 27,000 của DJ Index, trước khi tụt 6,4% xuống mức 25,270 hôm 2/11.


Công ăn việc làm tốt, lương tăng, niềm tin người tiêu thụ cao, và nhiều hãng Mỹ xếp hàng quay về Mỹ như dự kiến của luật giảm thuế doanh nghiệp--mạnh bạo đưa thuế từ 35% xuống 21%.

Là người Mỹ, bạn có dễ chối bỏ con đường đang đi này để mong trở lại thời kỳ quen thuộc của các chính phủ đảng Dân chủ có trợ cấp thất nghiệp cao hay những phúc lợi xã hội hấp dẫn khác—điển hình là chuyện khó khăn tài chính quen thuộc của chính vùng đất vàng Cali, vì những chính sách này của những vị dân cử thuộc đảng Dân chủ?

Về mặt đối ngoại, điều mà người viết chủ quan cho rằng trong lịch sử nhiều thời Tổng thống Mỹ, chỉ có Tổng thống Trump mới dám gây cuộc chiến thương mại mạnh mẽ như đang xảy ra hiện nay, với nhiều đối tác cả đồng minh và đối nghịch, để tái lập công bằng cho cán cân thương mại Mỹ sau nhiều thập niên "nhường nhịn" để thế giới chấp nhận tự do mậu dịch và các nước khác lấn tới lợi dụng chính sách này. Nay là lúc, theo ông Trump, phải làm "Hoa Kỳ Mạnh Trở lại".

Và kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đã làm được. Từ việc tăng thuế sơ khởi trên các hàng nhập nhôm và thép để thử "nắn gân" cả các "bạn hàng" và địch thủ chính là Trung cộng, Mỹ đã đạt được các chiến thắng thương mại quan trọng song phương (với Nhật, Hàn, các nước khối EU…) hay đa phương duyệt lại (NAFTA) với Canada và Mexico, để từ đó lại tạo thành một liên minh quan trọng thắt chặt vòng vây thương mại với Trung cộng.

Là người Mỹ, bạn có tạm hài lòng với các kết quả này không? Nhất là nhìn ông Trump đêm ngày làm việc và mỗi cuối 3 tháng lại tìm cơ quan từ thiện để tặng lương của mình, vì ông đã là tỷ phú.

Riêng với Trung cộng, qua việc áp thuế "tariffs" cao trên 250 tỷ đô hàng nhập hiện nay; và còn dọa áp thuế lên nốt 267 tỷ đô hàng nhập còn lại từ nước này. Thêm vào đó, là giai đoạn 2 của cuộc chiến, với áp lực tài chính tiền tệ, khiến tiền chứng khoán New York mất gần 10% trong 7 tháng qua, chứng khoán Thượng hải giảm trên 25%, và khối dự trữ ngoại hối mất đi trên 1,200 tỷ đô.

Thế Cờ Vây của Chính phủ Trump tỏ ra càng siết chặt và tạo áp lực chính trị và kinh tế tài chính đáng kể lên Chính phủ ông họ Tập. Tin không lạ là cuộc nói chuyện giờ chót tuần qua giữa ông Trump và ông Tập, và hôm thứ sáu 2/11 chính Tổng thống Trump đã tuyên bố có thể có thỏa thuận "mới" giữa hai bên để giảm nhiệt cho cuộc thương chiến vào kỳ họp cuối tháng 11 này bên lề cuộc họp G-20 ở Argentina. Đồng thời trong chiến lược quen thuộc "cây gậy và củ cà rốt", ông cũng thêm là Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng nhập Trung cộng, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong kỳ họp này.

Tin này giúp thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới phục hồi trở lại từ vài ngày qua ngay trước bầu cử Mỹ, điều không làm ngạc nhiên về chiến thuật cố hữu của ông Trump.

Là người Mỹ, bạn có thấy hãnh diện với thế thượng phong này của Mỹ, để đối lại âm mưu bành trướng của Trung cộng qua kế hoạch "Một Vành Đai Một Con Đường", thay vì chỉ dựa vào hiệp ước TPP mà còn rất nhiều người Mỹ e ngại dưới thời Tổng thống Obama là sẽ làm mất việc làm nghiêm trọng cho giới lao động Mỹ?

Sau hết, quan điểm cá nhân đã dẫn nhằm phản bác người viết này, còn vô tình hay "cố ý" bỏ quên mối âu lo chung của cộng đồng Việt hải ngoại và cả trên 90 triệu đồng bào ở bên kia đại dương, là đe dọa bành trướng của Trung cộng sang Việt Nam trong tương lai gần.

Cuối cùng, quan trọng nhất cho các người Mỹ gốc Việt, khi cuộc bầu cử giữa kỳ lần này của Mỹ được tiên đoán sẽ có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chính trị Việt Nam, là bạn mong đảng nào có được chính sách rõ ràng, hiệu quả, nhất là sự can thiệp quân sự mạnh mẽ của Mỹ và liên minh ở Biển Đông, để bảo đảm sự độc lập tự chủ của quê hương cũ của chúng ta trong tương lai?

Xét cho cùng đảng nào điều hành Hoa Kỳ thì các vấn đề nội bộ của nước Mỹ gồm chuyện yêu ghét giữa người gốc Việt chúng ta cũng sẽ được hàng trăm triệu cử tri lựa chọn, nhưng tác động tức thời của lá phiếu chúng ta bỏ ở Mỹ lại có thể có tác động lâu dài vào thời điểm hết sức nguy kịch cho tương lai Việt Nam, và triển vọng đang hé ra của cơ hội thoát Trung để Việt Nam xích lại gần tới dân chủ và phú cường.

TS Phạm Đỗ Chí

05 Nov

Hội Chợ Y Tế

Published in Tin Tức  |
  Written by Hai Van

Video Hội Chợ Y Tế do Sacramento Chinese Cuture Foundation tổ chức tại California Northstate University College of Medicine ở số 9650 West Taron Dr., Elk Grove, Ca

(Châu Ngọc Thủy)

Các bài đã đăng

 • .

  Xem video ở dưới

  Written on Wednesday, 14 November 2018 07:07 Read more...
 • Hội Chợ Y Tế

  Video Hội Chợ Y Tế do Sacramento Chinese Cuture Foundation tổ chức tại California Northstate University College of Medicine ở số 9650 West Taron Dr., Elk Grove, Ca

  (Châu Ngọc Thủy)

  Written on Monday, 05 November 2018 07:52 Read more...
 • Phở City bị phá

  (Châu Ngọc Thủy)

  Phở City nằm trên đường Stockton Blvd. đã bị kẻ xấu dùng xe ủi vào làm bể kiếng và cửa sắc cũng bị đổ sụp xuống. Sự việc xảy ra vào sáng sớm Thứ Tư ngày 31 tháng 10 năm 2018.

  Khi Hải Vân đưa lên Facebook chỉ trong 2 ngáy đã có hơn 11 ngàn người vào xem đoạn video dưới đây:

   

  Written on Saturday, 03 November 2018 03:49 Read more...
 • Trung Cộng xâm nhập vào Cộng Đồng Việt Nam qua bàn tay của Việt Tân

  Báo Động ! Báo Động ! Báo Động !

  Xin mời quý vị theo dõi video dưới đây:

   

  Written on Saturday, 27 October 2018 23:25 Read more...
 • Việt Tân chống Trung Cộng hay bu theo Trung Cộng?

  Xin mời quý vị nghe video của Ngụy Vũ Radio dưới đây:

  Written on Thursday, 25 October 2018 03:57 Read more...
 • Chung quanh vụ biểu tình chống đối Đàm Vĩnh Hưng tại buổi tiệc không có bán vé

  GIẢI MÃ ĐÁM "THỔ TẢ" GỐC VIỆT KỲ 25: Cho Đàm Vĩnh Hưng vào Bolsa rồi biểu tình chống

  Xin mời xem video ở dưới

  Written on Saturday, 20 October 2018 23:57 Read more...
 • Buổi tiệc có Đàm Vĩnh Hưng ở vùng Gió Tanh Mưa Máu bị biểu tình

  Xin mời xem video ở dưới

   

  Written on Saturday, 20 October 2018 23:37 Read more...
 • Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng ai theo Mỹ ? (2)

  Và chuyện chữ nghĩa: Ông, Bà, Anh, Chị, Con, Thằng, Tụi, Bọn, Đám

  Châu Ngọc Thủy

   

  Vậy, trên thức tế ai là người bán nước cho Trung Cộng?

  Trong 10 năm làm Thủ tướng từ 2006 đến 2016, Nguyễn Tấn Dũng đã làm mưa, làm gió thu tóm quyền lực, bao che cho đàn em, tham nhũng, cho Trung Quốc vào Beuxit, vào mua các đất đai ở Đà Nẵng qua bàn tay của ông Nguyễn Bá Thanh và Vũ Nhôm. Nhưng bề ngoài ông Nguyễn Tấn Dũng cho con gái lấy Việt Kiều ở Mỹ làm cho những kẻ ảo mộng tưởng rằng ông Nguyễn Tấn Dũng theo Mỹ, đi theo phò Nguyễn Tấn Dũng, nhất là băng đảng Mafia Việt Tân đi theo phò Nguyễn Tấn Dũng để kiếm ăn qua bàn tay của ông chủ công ty phế liệu là Davis Dương. Và nay thì Việt Tân làm tay sai cho Trung Cộng với bàn tay của nghị viên Bùi Phát ở Garden Grove, đưa Trung Cộng vào Garden Grove để dẹp khu phố của người Việt đê xây lên khu phố Trung Cộng. Việt Tân đã đưa Bùi Phát vào làm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Quý vị nên chú ý, bất cứ tổ chức cộng đồng nào có thêm cái tên Quốc Gia là của bọn Việt Tân, đây là cái trò mị dân của VIệt Tân khi dùng chữ “Quốc Gia”, để đánh phá Tổng thống ông Donald Trump trên hệ thống truyền thông của chúng nó ở Nam California. Quý vị còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, VIệt Tân đã dùng đám trẻ ở Sacramento (Nhóm trẻ Bên Em Đang Có Ta của Trúc Hồ) in cái poster Trung Thu có cờ Trung Cộng và đưa đoàn múa võ từ Trung Cộng diễn trong đêm Trung Thu của người Việt chúng ta trước Tây Hồ, bị tôi phát giac và đưa đến một cuộc họp báo ở báo Làng không?

  Ngoài ra, đàn em của Nguyễn Tấn Dũng là Trầm Bê, đã bị ông Nguyễn Phú Trọng đưa vô tù

  là người quản lý các tài sản của phe phái Nguyễn Tấn Dũng, trong dó có 1 tài sản trị giá hiện nay khoảng 20 triệu đôla là khu thương mại Litlle Saigon tại Sacramento, do vợ chồng ông Nguyễn Sơn và bà Lan Hải của Việt Tân xây lên từ năm 2005, không có tiền trả tiền vay ngân hàng nên về Việt Nam móc nối bán lại cho phe Nguyễn Tấn Dũng và trung tâm không có người mướn, đang nằm chết đứng trên đường Stockton Blvd. Sacramento mà phải trả thuế mỗi năm.

  Trong 10 năm làm Thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng, dù là nhân vật thứ 2 trong chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng đã kết bè, kết phái lấn áp ông Nguyễn Phú Trọng, thấy thất thế ông Nguyễn Phú Trọng buộc lòng phải Nằm Gai Nếm Mật chờ thời để nắm quyền hành quét sạch phe phái của Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi chính quyền và ông đã làm trong cuộc đốt lò vừa qua.

  Tháng 7 năm 2015, ông Nguyễn Phú Trọng được ông Obama mời qua Mỹ, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ nhìn nhận Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu lãnh đạo nước Việt Nam, không còn coi như chỉ là một lãnh đạo của một đảng chính trị như trước đây. Trong thời gian ông Trọng thăm Mỹ thì có tin Bộ trưởng Quốc Phòng, ông Phùng Quang Thanh, người thân Trung Quốc đã bị ám sát tại Pháp và sau đó ông biệt tích cho tới nay, và con của ông Phùng Quang Thanh cũng bị cất chức trong chương trình đốt lò của ông Trọng. Ngoài ra những viên chức cán bộ cao cấp của phe ông Nguyễn Tấn Dũng lần lần bị vô lò củi của ông Nguyễn Phú Trọng gồm cả tướng tá công an và Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Nhôm v.v… đã bán dầu và đất đai cho Trung Quốc lấy tiền bỏ túi riêng, vì thế mà Trung Quốc giúp cho Trịnh Xuân Thanh đi trót lột đến nước Đức. Nhiều sự kiện xảy ra mà tôi đã tóm tắc ghi lại cho chúng ta thấy rằng, sau khi thu tóm quyền lực, hồi đầu tháng 3 năm nay ông Trọng cho Hạm đội USS Carl Vinson của Mỹ đến Đà Nẵng Việt Nam và được quảng bá một cách rầm rộ, đã cho chúng thấy bài hát Nối Vòng Tay Lớn mà cô hải quân Mỹ hát có ý nghĩa khác nhau vào 2 thời điểm, thời điểm tháng 3 năm 1975, sau khi chiếm Đà Nẵng thì bài hát Nối Vòng Tay Lớn đã vang vọng khắp nơi ở Đã Nẵng trong sự hồ hởi chiến thắng của bộ đội miền bắc, thì bài hát Nối Vòng Tay Lớn của cô hải quân Mỹ hồi tháng 3 cho chúng ta thấy Mỹ đã trở lại Việt Nam và cùng hòa nhịp với người dân Việt Nam như trước năm 1975, chỉ khác là không có những người lính Việt Nam Cộng Hòa trong chính quyền hiện nay tại Việt Nam mà thôi.

  Mục đích của bài viết này là để soi rõ vấn đề mà lâu nay hầu hết người Việt chúng ta không hiểu biết, cứ hăng tiết gà mà chửi đổng, chống đống để rồi bị kẻ xấu lợi dụng Lừa Gạt, và cấu kết với bọn xấu cùng Lừa Gạt chính bạn bè mình, anh em mình và đồng hương của mình. Cái tội Lừa Gạt lòng yêu nước là cái tội đáng tru di tam tộc, chứ không phải chơi đâu.

  Sacramento ngày 9 tháng 10 năm 2018

  Châu Ngọc Thủy

  Written on Wednesday, 10 October 2018 09:51 Read more...
 • Hãy tránh bọn Lừa Gạt để khỏi bị Lừa Gạt

  Hãy tránh cái bọn Lừa gạt Việt Tân, Trúc Hồ và mấy tên ăn tiền già, tiền bịnh làm tay sai cho Việt Tân để khỏi bị Lừa Gạt dài dài. Bọn này chỉ lợi dụng lòng yêu nước lo kiếm ăn, kiếm nhậu mà làm tay sai cho Việt Tân chứ không đấu tranh, chống cộng, chống Tàu gì hết.

  Xem video sẽ thấy sự thật mà bấy lâu nay quý vị bị Lừa Gạt để cho bọn chúng làm giàu.

  Written on Saturday, 06 October 2018 22:33 Read more...
 • Cuộc thi bóng bàn quốc tế của các em dưới 18 tuổi,

  Gần 200 em đến từ khắp nơi trên nước Mỹ và từ Á Châu đến tranh tài tại Cậu Lạc Bộ Bóng Bàn Sitta ở số 5400 Power Inn road, Sacramento. Đây là mới bắt đầu cuộc thi trong ngày hôm nay, do Hội Bóng Bàn Hoa Kỳ tổ chức, sẽ kéo dài 4 ngày cho tới Chủ Nhật 30 tháng 9 năm 2018. (Châu Ngọc Thủy)

  Xem video phía dưới

  Written on Saturday, 29 September 2018 22:04 Read more...

Designed and Maintained By Destined Design | Sacramento Web Design, CA.

Copyright (C) 2015 Hai Van News. All Rights Reserved.