Khoa Học

WASHINGTON - Chủ tịch Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC), Cô Ronna McDaniel hôm nay đã đưa ra lời phát biểu về cuộc bỏ phiếu "đàn hặc" luận tội như sau:

"Lịch sử đã được ghi nhớ ngày hôm nay, nhưng không phải theo cách mà đảng Dân Chủ đã hy vọng. Với cuộc bỏ phiếu này, bà Nancy Pelosi và các đồng đảng viên trong một khối của bà mưu tìm cách buộc tội - cáo buộc  nhằm ngăn cản việc tái tranh cử của Tổng thống Trump và sự trở lại của đảng Cộng Hòa thành khối đa số tại Hạ viện", Chủ tịch McDaniel nói. "Người dân Mỹ đã bị kích động từ sự giả tạo nặng tính đảng phái này và nay thấy được mặt thực của Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội như thế nào, về những điều họ thực sự chỉ là: các chính khách tập trung duy nhất vào lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, chứ không phải là các vấn đề thực sự mà họ từng hứa sẽ thực hiện

Vào năm 2020. người dân sẽ tái bầu phiếu cho Tổng Thống Trump và chọn những ứng cử viên thực sự sẽ làm việc đại diện cho họ, thay vì họ bầu cho những kẻ chỉ bị ám ảnh về việc tiêu diệt một Tổng Thống xứng đáng được bầu chọn hợp lệ. "

 

 

RNC Statement on Impeachment Vote

WASHINGTON — Republican National Committee (RNC) Chairwoman Ronna McDaniel released the following statement on today's impeachment vote:

"History was made today, but not in a way Democrats had hoped. With this vote, Nancy Pelosi and her fellow impeachment crusaders have ensured the reelection of President Trump and a return of a Republican majority in the House," said Chairwoman McDaniel. "The American people have turned on this partisan sham and see Democrats in Congress for what they truly are: politicians whose sole focus is to overturn the result for the 2016 election, not on the real issues they promised to address. In 2020, voters will re-elect President Trump and choose candidates who will truly work on their behalf instead of obsessing over destroying a duly-elected President."

Marina Tse
Director of APA Media Affairs
Republican National Committee

 

06 Dec

VOICE TRỊNH HỘI - KẺ BUÔN NGƯỜI

Published in Tin Tức  |
  Written by Hai Van

Xin mời quý vị nghe cuộc phỏng vấn Nguyễn Thanh Tú của ký giả Ngụy Vũ của The King Radio dưới đây:

 

* Tom Huỳnh, J.D.

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it m

Tại Hoa Kỳ, việc phân loại người lao động là “employee” (nhân viên) hay “independent contractor” (người làm việc độc lập) vấn đề hết sức quan trọng đối với chủ doanh nghiệp, bởi sự phân loại này là mấu chốt tạo nên những khác biệt rất lớn liên quan đến những quy định về thuế vụ và các phúc lợi cho người lao động.

Về mặt thuế vụ, người lao động theo dạng “employee” sẽ được chủ giữ lại các khoản thuế trong mỗi kỳ lương để nộp trước cho sở thuế liên bang IRS và tiểu bang (nếu có) theo luật định, và người chủ cũng phải góp phần trả thuế an sinh xã hội (FICA) và thuế trợ cấp thất nghiệp (FUTA) cho người “employee.”

Về phần luật lao động, người chủ phải tuân theo các quy định liên quan đến mức lương tối thiểu và lương overtime theo đúng luật liên bang và tiểu bang khi trả lương cho “employee,” kể cả trường hợp “employee” hưởng lương theo phần trăm/huê hồng (commission), hay theo từng thành phẩm. Quy định này không áp dụng cho một số ít “employee” thuộc thành phần miễn trừ (exempt employee). Ngoài ra tại hầu hết các tiểu bang, luật lao động cũng buộc chủ phải cung cấp bảo hiểm tai nạn lao động (worker’s compensation insurance) cho “employee.”

Trái với người “employee,” người lao động làm việc theo dạng “independent contractor” là người tự doanh, sẽ không bị khấu trừ các khoản thuế khi lãnh tiền công vì người này có bổn phận và chịu trách nhiệm tự trả thuế lợi tức cùng với thuế tự doanh (self-employment tax) tính trên tổng số lợi tức của mình. Và chủ cũng không cần phải góp phần trả thuế an sinh xã hội và thuế trợ cấp thất nghiệp cho người “independent contractor,” cũng như không bị ràng buộc bởi các quy định của luật lao động nếu sử dụng người “independent contractor.”

Trong nghề Nail tại Hoa Kỳ, luật lệ tại các tiểu bang (ngoại trừ Pennsylvania), lâu nay vẫn không hề cấm người thợ Nail làm dưới dạng “independent contractor/self-employed.” Vì vậy, hầu hết chủ tiệm lâu nay vẫn áp dụng phương thức ăn chia với thợ và cấp mẫu 1099-MISC để thợ tự khai thuế như là “independent contractor”. Bằng vào cách này, chủ tiệm không cần phải trả các khoản thuế theo đòi hỏi của luật thuế vụ như trường hợp người lao động là “employee”, đồng thời cũng không bị ràng buộc bởi các quy định của luật lao động. Tuy nhiên, nếu thợ Nail là “independent contractor”, luật hiện hành đòi hỏi chủ tiệm khi bị kiểm tra bởi cơ quan thuế vụ hay lao động, phải chứng minh người thợ đó đã được phân loại theo đúng quy định của từng cơ quan, và dựa trên luật lệ riêng biệt của mỗi tiểu bang. Nhưng điều rắc rối là việc phân loại người thợ Nail là “employee” hay “independent contractor” đến nay vẫn còn là một vấn đề rất phức tạp do sự không rõ ràng thiếu đồng nhất giữa các quy định của luật thuế vụ và luật lao động của liên bang cũng như của mỗi tiểu bang. đây chính là nguyên nhân khiến chủ tiệm Nail khắp Hoa Kỳ lâu nay đã và đang bị phạt vạ nặng nề vì tự ý phân loại thợ Nail là “independent contractor” không đúng luật.

Vừa qua, tiểu bang California đã ban hành luật AB-5 (Assembly Bill No. 5) bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2020, lần đầu tiên đưa ra những quy định khá rõ ràng liên quan đến việc phân loại người lao động là “employee” hay “independent contractor” để áp dụng luật lệ và phúc lợi lao động cho người làm việc trong các ngành nghề khác nhau, đặc biệt có các ngành nghề về thẩm mỹ, bao gồm săn sóc da (esthetician), tẩy lông (electrologist), làm Nail (manicurist), và làm tóc (barber/cosmetologist).

Qua luật AB-5 vừa ban hành, tiểu bang California xác định người làm những nghề vừa kể trên sẽ là “independent contractor” nếu hội đủ cả 5 điều kiện mới được bổ sung nơi Điều 2750.3(c) của Bộ Luật Lao Động California: (1) Tự ấn định giá biểu, tự thâu và được trả tiền trực tiếp bởi khách hàng; (2) tự ấn định giờ làm việc và có quyền giới hạn và lựa chọn số khách muốn làm; (3) có sổ hẹn riêng và tự làm hẹn với khách; (4) có giấy phép kinh doanh liên quan đến dịch vụ cung cấp cho khách; và (5) nếu làm trong tiệm Nail thì phải trả tiền thuê chổ làm và gửi mẫu 1099 cho chủ tiệm. Điểm cần lưu ý rằng với riêng nghề Nail, luật AB-5 chỉ được áp dụng trong thời hạn hai năm bắt đầu từ ngày 01 tháng Giêng năm 2020, và sẽ hết hiệu lực vào ngày 01 tháng Giêng năm 2022.

Nhìn chung thì luật AB-5 vừa ban hành đã đề ra một định nghĩa rõ ràng của luật lao động California liên quan đến việc xác định thế nào là “independent contractor” đối với người làm trong ngành thẩm mỹ tại đây. Tuy nhiên, nếu không hiểu tường tận các chi tiết về những quy định của luật mới này, chủ tiệm Nail và tóc tại California rồi đây sẽ càng rất dễ bị phạt vạ bởi các cơ quan lao động nếu có thợ làm ăn chia dưới dạng “independent contractor”.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

Designed and Maintained By Destined Design | Sacramento Web Design, CA.

Copyright (C) 2019 Hai Van News. All Rights Reserved.