Khoa Học

(Lời tòa soạn: Đây là bản dịch của Châu Ngọc Thủy từ bài viết Vietnamese refugee takes his generosity, work ethic to the community của ký giả Stephen Magagnini đăng trên trang đầu của Sacramento Bee phát hành hôm ngày Thứ Sáu 26 tháng 7 vừa qua và đã cho phép chúng tôi dịch ra tiếng Việt để cống hiến cùng quý vị độc giả của Hải Vân).

Ông Đỗ Thiện Thịnh (Tim) là người thích làm việc, sửa chữa và xây dựng mọi thứ, và anh ta không ngồi để đợi cho người khác làm trước.
Hôm ngày 7 tháng 7, người tị nạn Việt Nam đã mở cửa Trung Tâm Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam vừa xây xong 2 triệu đôla nằm trên Elder Creek Road - một trung tâm 12,000 square - foot bao gồm một trường học, thư viện, phòng trò chơi giải trí và một phòng sinh hoạt cộng đồng - Đây được coi như một mô hình đầu tiên trên nước Mỹ.
Stephanie Nguyễn, giám đốc của tổ chức bất vụ lợi ASian Resources Inc nói "Anh ấy đã ở đó mỗi ngày, đổ móng, đặt viên gạch và lắp đặt cửa ra vào, cửa sổ và đèn điện", "Sau lễ khai mạc, tất cả mọi người ra về, chỉ còn ông và vợ ông dọn dẹp, chùi rửa nhà vệ sinh, lượm rác. "
Ông Đỗ Thiện Thịnh gần như sắp chết trên một chiếc thuyền đánh cá khi ông vượt biển chạy trốn khỏi chế độ cộng sản Việt Nam, ông đã đã trở thành một mẫu người công dân là Ủy ban bảo tồn văn hóa ở phía nam Sacramento.
Ông ta cũng đang giúp xây dựng Nhà Thờ Tin Lành Việt Nam trên Elder Creek Road đối diện với trung tâm sinh hoạt cộng đồng, và ông cũng đã làm lễ động thổ để chuẩn bị xây ngôi chùa Phật giáo Việt Nam trên đường Power Inn Road.
Tự lập trở thành triệu phú, doanh nhân 55 tuổi này đã đóng góp tiền bạc cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và GIáo Hội Phật Giáo, Asian Resorce và các lễ hội của người Việt và Hội Chợ Tết.
Động Lực nào thúc đẩy, ông nói rằng làm việc này là để giúp đỡ người khác, những người đã phải đối diện với nghịch cảnh để cải thiện cuộc sống của họ.
Về Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, ông nói là "để những người như tôi, những người đã có rất nhiều điều xảy ra với họ, những người làm việc rất chăm chỉ và không có cơ hội và không biết làm thế nào để bắt đầu. Nếu không được sự giúp đỡ của chúng tôi, sẽ không có ai giúp đỡ họ. tôi làm điều này cho tất cả mọi người, không phải chỉ riêng cho người Việt Nam."
Những người khác rất ngạc nhiên về sự rộng lượng và lèo lái. "Anh ấy là một người làm việc, không phải là một chính trị gia,". Nancy Trần của đài phát thanh nói như vậy "Cậu ấy có trái tim - Tôi muốn nhìn thấy anh ta thống nhất tất cả các phe phái trong cộng đồng."
Stephanie Nguyen nói thêm rằng ông Đỗ Thiện Thịnh không chờ đợi sự đồng thuận để thực hiện. "Ông luôn đến trước và làm mọi thứ. Tại tiệc Tất Niên của chúng tôi, ông đã giúp tôi sắp xếp bàntrình bày tất cả mọi thứ."
Khi máy điều hòa không khí ở trường Công giáo của con gái ông cách đây vài năm, anh tự leo lên mái nhà và sửa lại nó.
Tôi là một người thích làm mọi thứ," Anh nói. "Nếu bạn chỉ ngón tay, không có gì xảy ra."
Tuần trước, ông Đỗ cầm mũi hàn và hàn trở lại một cánh cổng sắt ra vào bãi đâu xe bán thức ăn lưu động của mình ở phía Đông Nam Sacramento, đây là nơ imang lại thành công về tài chính của mình.
Khoảng 80 xe tải bán thức ăn, phục vụ đồ ăn Mexico, Việt Nam và Mỹ, rời bãi đậu sớm nhất là 3:00 giờ sáng với lò nấu, nước đá, nước sốt nóng, nước chanh, cá ngừ đóng hộp, vật tư khác từ kho rộng lớn của ông. Họ trở về đậu qua đêm. Tiền thuê là $18 một ngày.
Tay phải ông vvào một trụ cột bê tông khổng lồ, Đ nói rằng ông "đã làm tất cả mọi thứ" để xây dựng kinh doanh này. "Tôi mua thép, cắt, uốn cong, lỗ khoan và dùng xe folklift đưa nó lên," ông kể như vậy.
Vợ ông, U.T. Trịnh, người quản lý kho, những lần đi chơi ít khi có anh ấy nh không thể đứng yên không làm gì cả. "Chúng tôi đã đi đến Las Vegas, ở tại Bellagio, và ông về sau một ngày", cô nói. "ảnh thức dậy 4 giờ sáng mỗi ngày"
"Làm việc là sở thích của tôi," Anh cười toe toét. "Tôi không thể xem truyền hình, ngoại trừ những tin tức. Lần cuối cùng tôi đi bất cứ nơi nào là Reno kết hôn với vợ tôi là vào năm 1985."
Đỗ hiện đang sống trong một ngôi nhà ông thiết kế và xây dựng ở phía nam Sacramento. Ông lớn lên dưới chế

(Hải Vân News) – Tấm hình phóng viên hệ thống truyền hình CBS đang phỏng vấn em bé về Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam Sacramento. Buổi khánh thành cũng có sự tham dự của các đại diện các tôn giáo Việt Nam tại địa phương. Đặc biệt có sự tham dự của các cựu tướng lãnh Việt Nam Cộng Hòa như cựu trung tướng Hoàng Xuân Lãm, cựu thiếu tướng Huỳnh Tấn Lạc và cựu chuẩn tướng Nguyễn Văn Chức, các vị này cũng đang cư ngụ tại vùng Sacramento.

Trước trung tâm sinh hoạt cộng đồng được gắn hình ảnh đêu khắc của 5 vị tướng Việt Nam Cộng Hòa đã tuẫn tiết vào các ngày của tháng 4 năm 1975. (ảnh và video by Châu Ngọc Thủy)

 

(Hải Vân News) – Hơn 1 ngàn người đã đến tham dự buổi Lễ Khánh Thành Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Sacramento, trong đó có Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam từ Nam California, Little Saigon Foudation San Jose, đặc Bác sĩ Hội, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ từ Florida qua tham dự. Ngoài ra còn có các vị Dân cử tại địa phương cũng như các cơ quan truyền thông Mỹ Việt khắp nơi đến để làm phóng sự Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng đầu tiên của người Việt hải ngoại được xây cất tại Thủ phủ của tiểu bang California. Mời xem video ở dưới.

 

Designed and Maintained By Destined Design | Sacramento Web Design, CA.

Copyright (C) 2015 Hai Van News. All Rights Reserved.